Mỳ tôm là món ăn quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là đối với trẻ và các bạn sinh viên. Tuy nhiên ăn quá nhiều mỳ tôm lại dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Khi ăn quá nhiều mỳ tôm, bạn có thể gặp phải những vấn đề dưới đây:Rối loạn khả năng tiêu hóa
Phần lớn các loại mỳ ăn liền không chỉ được chiên dầu ở nhiệt độ cao, sau đó sấy khô mà còn chứa nhiều hương liệu và phụ gia, ăn thường xuyên sẽ tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. Đã có những đoạn clip cảnh báo người dùng về độ khó tiêu của sợi mỳ ngon lành, thậm chí đã có trường hợp bị đầy hơi, dạ dày và ruột phình căng nghiêm trọng, cần lập tức cấp cứu luồn ống vào dạ dày để xả bớt khí, cũng chỉ vì món ăn này.
Gây thiếu hụt dinh dưỡng
Thành phần chủ yếu của mỳ ăn liền chỉ là bột mỳ, chất béo, gia vị, việc dùng mỳ qua bữa chỉ gây ngang dạ chứ hoàn toàn không cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, mà ngược lại về lâu dài còn hút ngược chất dinh dưỡng trong cơ thể (đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi), dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, sút cân, teo cơ và nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê.
Gây béo phì
Gây thiếu chất, nhưng mỳ ăn liền cũng đồng thời có thể khiến cơ thể béo phì, nguyên do chủ yếu là sự thiếu hụt dinh dưỡng trong mỳ không tạo được cảm giác no và thỏa mãn, khiến chúng ta có xu hướng tiếp tục ăn thêm - mỳ gói, hoặc những món ăn liền khác - kết quả là nạp quá nhiều calories, carbohydrate, chất béo và muối vào cơ thể.
>>>Góc chia sẻ: Đầy bụng, khó tiêu là những triệu chứng mà hiện nay nhiều người đang gặp phải. Vậy người bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì và kiêng ăn gì, bạn nên thử tìm hiểu nhé.
Gây bệnh tim mạch, đột quỵ
Nếu bạn là người có sở thích ăn mỳ sống thì càng cần đặc biệt chú ý, bởi đã có nghiên cứu thực hiện ở Hàn Quốc - quốc gia có lượng tiêu thụ mỳ gói trong top đầu của thế giới - thấy rằng người ăn nhiều mỳ sống dễ bị hội chứng chuyển hóa, bất kể bên cạnh đó họ có chế độ dinh dưỡng thế nào, tập luyện nhiều ra sao. Và những người bị hội chứng chuyển hóa thường có huyết áp cao, đường huyết cao, cholesterol cao, dễ phải đối mặt với nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, tăng tích tụ mỡ quanh eo...
Lão hóa sớm, hại gan… cũng là những nguy cơ mà người ăn nhiều mỳ ăn liền có thể phải đối mặt. Thậm chí, một số phụ gia bảo quản trong gói mỳ để lâu có thể biến chất và tạo thành chất độc gây ung thư, dẫn đến tử vong sớm.
Trên đây chưa phải là toàn bộ những tác hại mà chúng ta có thể phải đối mặt khi lạm dụng mỳ ăn liền, nhưng có lẽ đã quá đủ để đánh bại vị ngon công nghiệp lạ lùng của nó. Và nếu bạn vẫn cho rằng mỳ ăn liền vừa rẻ, vừa tiện, vừa nhanh hãy biết rằng những món ăn lành mạnh thực tế hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu này còn tốt hơn như vậy - chẳng hạn, bạn có biết mình có thể có ngay 1 bắp ngô “luộc” cũng chỉ trong 3 phút, mà không hề bẩn tay hay mất thời gian dọn rửa?
0 nhận xét:
Đăng nhận xét